Du khách đến đây ngoài cảm giác được thưởng ngoạn và đắm mình trong khung cảnh thơ mộng ấy còn được thưởng thức những loại hải sản thơm ngon của Bà Rịa - Vũng Tàu. Và trên hết, đó là sự kết hợp tinh tế mang đến hương vị thơm nồng nơi biển cả trong món ăn đầy dân dã - Bún Súng.
Vũng Tàu - thành phố du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước với bãi biển trong xanh, hàng dương liễu rủ bóng khi chiều tà in hằn lên những dải cát trắng mịn buông dài vô tận. Du khách đến đây ngoài cảm giác được thưởng ngoạn và đắm mình trong khung cảnh thơ mộng ấy còn được thưởng thức những loại hải sản thơm ngon của Bà Rịa - Vũng Tàu. Và trên hết, đó là sự kết hợp tinh tế mang đến hương vị thơm nồng nơi biển cả trong món ăn đầy dân dã - Bún Súng.
Đến cả những cụ cao niên cũng không biết Bún Súng đã có mặt ở phố biển Vũng Tàu tự bao giờ, chỉ biết rằng, món ăn đầy dân dã ấy trở thành “tâm hồn, cốt cách” của con người nơi đây. Người ta nói rằng, Bún Súng là sự kết hợp hoàn hảo giữa ba nền văn hóa Việt, Trung và Khơme. Nhưng đối với những du khách đến Vũng Tàu và thưởng thức món ăn ấy thì lại nói rằng, đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa rau súng và các loại hải sản đậm chất Vũng Tàu như cá, tôm, mực.
Đối với các loại bún thông thường khác, người ta sẽ ninh xương lợn thật nhừ để làm nước dùng cho ngọt nhưng với bún súng, vị ngọt ấy được tạo ra từ các loài tôm, cá, mực… Người ta cũng tạo thêm sự đặc trưng cho món Bún Súng bằng cách đem tương hột bỏ hết nước, lọc lấy bột, xay nhuyễn rồi xào với tỏi, ớt, xả. Lấy món tương xào đó cho vào nước dùng hải sản và nêm nếm vị chua của cốt me, thêm mấy cây sả đập dập vào nữa. Thế nên hương vị ấy đặc trưng lắm! Còn về phần các loài hải sản, sau khi luộc lấy nước thì giữ lại thịt rồi xào với tỏi ớt cho dậy mùi.
Bún dùng trong món này nhất định phải là loại bún sợi nhỏ, trắng tinh, còn nguyên mùi thơm từ gạo. Rau ăn kèm thì không thể thiếu rau súng và các thứ rau khác như cần nước, rau mùi, rau thơm, hoa chuối… Để thưởng thức món bún này, thực khách cho bún và rau sống vào tô, hải sản được trang trí phía trên bún rồi chan nước dùng hảo hạng ấy vào. Và nếu thêm hương vị cay cay đến từ chút tỏi sấy, đầu hành xanh trần chín, ớt chín xắt miếng thì món bún ấy thực sự hấp dẫn đến khó tả.
Không quá cầu kì, hoa mĩ và thậm chí còn được coi là “dân dã”, nhưng Bún Súng đã dễ dàng chinh phục thực khách bởi hương vị thơm nồng của các loại hải sản và sự bắt mắt của món ăn: màu tím của cọng súng, màu trắng của sợi bún, màu cam của tôm chín và màu xanh của hành hoa.
Đến Vũng Tàu và thưởng thức sự hòa quyện trọn vẹn trong món Bún Súng, du khách sẽ nhận ra được khía cạnh khác của thành phố biển huyên náo cùng với sự khéo léo rất riêng của người dân nơi đây.
Ảnh: Nguồn Internet
Nhận xét
Đăng nhận xét